คุณคิดว่าคุณชอบดื่มกาแฟเอสเพรสโซ่แบบไหน? คุณเป็นเรียนรู้ เต็มใจที่จะเสี่ยงและกล้าลองกาแฟแบต่างๆ? 
วิธีที่คุณตอบคำถามนั้นอาจเป็นตัวกำหนดว่ากาแฟที่มาจากแหล่งเดียวหรือกาแฟผสมจะดีกว่าสำหรับคุณและความคาดหวังกับรสชาติกาแฟเอสเปรสโซที่บ้านของคุณป็นอย่างไร
กาแฟเอสเพรสโซ่เบลนด์: นุ่มนวล สมดุล
กาแฟเอสเพรสโซ่เบลนด์: นุ่มนวล สมดุล 
กาแฟที่ใช้ทำเอสเปรสโซตามธรรมเนียมแล้วจะผสมกาแฟสอง สามหรือสี่ชนิดเข้าด้วยกัน

ย้อนกลับไปในสมัยก่อน ก่อนขบวนการกาแฟแบบพิเศษ กาแฟส่วนใหญ่จะคั่วแบบเข้ม ไม่ว่ากาแฟนั้นจะมีคุณภาพสูงมากหรือไม่ก็ตาม เป้าหมายคือการกำจัดรสชาติและกรดที่ผิดเพี้ยนออกไปเพื่อผลิตกาแฟที่กลมกล่อม สมดุล และได้มาตราฐานทุกล๊อตการผลิต
การผสมกาแฟหลาย ๆ ชนิดทำให้ผู้คั่วกาแฟสามารถสร้างความคงเส้นคงวามากขึ้นกับกาแฟเอสเปรสโซ เพราะถึงแม้กาแฟหนึ่งแหล่งปลูกที่ทำให้กาแฟจะมีรสชาติที่แปลกจริงๆ แต่ก็แทบจะสังเกตไม่เห็นได้ตราบใดที่อีกสองกาแฟนั้นค่อนข้างแปรรูปได้อย่างมีมาตราฐาน

ตามปกติเอสเปรสโซเบลนด์เน้นที่การหลีกเลี่ยงรสชาติที่ไม่ดีมากกว่าเน้นรสชาติที่อร่อย และตรงไปตรงมาแบบสมเหตุสมผล ขบวนการผลิตกาแฟชนิดพิเศษได้ยกระดับคุณภาพกาแฟอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และสิ่งที่พวกเขาดื่มเมื่อศตวรรษก่อนก็ไม่ได้อร่อยขนาดนั้นจริงๆ

อย่างไรก็ตาม การผสมผสานที่ทันสมัยทำงานแตกต่างกันเล็กน้อย

การคั่วแบบพิเศษในทุกวันนี้พยายามจับคู่กาแฟเพียงสองหรือสามชนิดที่มีรสชาติที่เข้ากัน ตัวอย่างเช่น กาแฟเม็กซิกันแบบเอิร์ธโทนและดอกไม้เคนยาสามารถจับคู่ได้อย่างลงตัว เนื่องจากรสชาติใช้พื้นที่ที่แตกต่างกันในสเปกตรัม รสชาติจึงไม่ชนกันเพื่อสร้างโปรไฟล์ "เป็นเอกลัษณ์" แต่กลับมีความชัดเจนและกลมกลืนกัน
ยังคงมีองค์ประกอบของของการจัดการความเสี่ยง ตอนนี้เราคั่วกาแฟให้
สามารถทำกาแฟเอสเปรสโซแบบเข้าถึงได้ง่ายขึ้นและสม่ำเสมอมากขึ้นด้วยการผสมกาแฟจากแหล่งปลูกต่างๆ แต่จุดสนใจยังคงอยู่ที่รสชาติที่เป็นบวก (แทนที่จะหลีกเลี่ยงรสชาติที่ไม่ดี)
โปรไฟล์รสชาติที่ซับซ้อน — การผสมผสานที่สร้างสรรค์มาอย่างดีสามารถสร้างประสบการณ์ด้านรสชาติที่ซับซ้อน

Blend With Benefits

โปรไฟล์รสชาติที่ซับซ้อน — การผสมผสานที่สร้างสรรค์มาอย่างดีสามารถสร้างประสบการณ์ด้านรสชาติที่ซับซ้อนได้โดยการผสมรสชาติจากกาแฟที่แตกต่างกันสองหรือสามชนิด ทำให้เกิดรสชาติกาแฟน่าสนใจ กลมกล่อม และมักจะมีรสชาติที่ “เต็มเปี่ยม” มากกว่ากาแฟแบบ single origin
การดึงช็อตที่สม่ำเสมอ — กาแฟแต่ละชนิดที่ผสมกันจะทำให้รสชาติของกาแฟอื่นๆ ในการผสมผสานนั้นลงตัว ดังนั้นหากกาแฟหนึ่งมีข้อบกพร่องด้านรสชาติเล็กน้อย กาแฟอื่นๆ อาจปิดบังไว้ได้ ทำให้บางครั้งการปั่นง่ายขึ้นและเข้าถึงได้ง่ายขึ้นสำหรับผู้ที่เริ่มในการดื่มกาแฟเอสเปรสโซ
กาแฟสม่ำเสมอในระยะยาว — ถ้าคุณชอบความสม่ำเสมอ คุณจะต้องชอบการผสมผสาน เนื่องจากถุงผสมมีกาแฟตั้งแต่สองชนิดขึ้นไป กาแฟเหล่านั้นจึงมักจะอยู่ได้นานขึ้นสำหรับการคั่ว ที่ได้มาตราฐาน ซึ่งทำให้อายุของกาแฟอยู่ได้นานหลายเดือนหรือตลอดทั้งปี ด้วยกาแฟแบบ single origin ผู้คั่วมักจะไม่เก็บกาแฟเหล่านั้นไว้นานกว่าสองถึงสามเดือน
ผู้คั่วกาแฟทุกคนมีมีส่วนผสมของเอสเพรสโซโดยเฉพาะ และร้านกาแฟส่วนใหญ่จะใช้การผสมผสานเป็นตัวเลือกเอสเพรสโซทั่วไป มีความสม่ำเสมอ เก็บได้นาน และโดยทั่วไปมีความกลมกล่อมหากคุณชอบความสม่ำเสมอและความมีเอกลัษญ์ของช็อตกาแฟที่สมดุล
Single Origin Espresso: เข้มข้น ท้าทาย แปลกใหม่
กาแฟ single origin แม้แต่ไร่เล็กๆ นั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหม่สำหรับประเทศที่พัฒนาแล้ว ในขณะที่เกษตรกรในเอธิโอเปีย กัวเตมาลา และอินโดนีเซียดื่มกาแฟจาก single origin มาหลายศตวรรษแล้ว โดยทั่วไปแล้วเรามักจะติดอยู่กับกาแฟเบลนด์ในสหรัฐอเมริกา

อย่างไรก็ตาม ด้วยการเกิดขึ้นของขบวนการกาแฟชนิดพิเศษ เราได้เริ่มเพลิดเพลินกับกาแฟแบบ single origin อย่างช้าๆ มากขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อการเคลื่อนไหวนี้เริ่มต้นขึ้นในปี1980 ผู้คั่วกาแฟเพิ่งเริ่มตื่นตัวขึ้นกับแนวคิดที่ว่ากาแฟทุกชนิดไม่ได้แตกต่างกันหรือต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่อาจแตกต่างออกไปอย่างมาก สิ่งนี้ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ เมื่อผู้คั่วเริ่มคั่วแบบอ่อนจนไปถึงคั่วกลาง ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของกาแฟแต่ละชนิดที่เริ่มมีรสชาติที่เข้มขึ้นและชัดเจนขึ้น
ย้อนไปเกือบสี่สิบปีและกาแฟ single origin มีอยู่ทุกที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟและผู้ที่ชื่นชอบกาแฟ พวกเขาได้นำเสนอแนวรสชาติที่หลากหลายของกาแฟและสนุกกับการดื่มกาแฟจากแหล่งปลูกต่างๆ


กาแฟไม่ใช่แค่รสชาติเหมือนกาแฟอีกต่อไป กาแฟกัวเตมาลามีรสชาติความเปรี้ยวของแอปเปิ้ลเขียว กาแฟบุรุนดีความหวานละมุนของลูกพีช กาแฟบราซิลมีความมันของครีมและความเปรี้ยวของมะนาว และในฐานะกาแฟเอสเปรสโซ ความหลากหลายของรสชาตินี้สามารถเข้าถึงได้
The Challenges Of Being Single
ประสบการณ์รสชาติอันน่าทึ่งที่หาได้จากกาแฟ Single Origin นั้นไม่มีที่สิ้นสุด อย่างไรก็ตาม กาแฟที่มาจากแหล่งปลูกเดียวมีความท้าทายบางประการสำหรับผู้ผลิตเอสเปรสโซ
ฤดูกาล — ผู้คั่วเมล็ดกาแฟส่วนใหญ่ซื้อกาแฟชนิดเดียวให้เพียงพอและใช้งานได้ไม่กี่เดือน ซึ่งหมายความว่าหากคุณชอบในเมล็ดกาแฟนั้นอาจจะหมดสต็อกในไม่ช้า นอกจากนี้ยังหมายความว่าคุณต้องปรับตัวเข้ากับกาแฟล๊อตใหม่ที่อาจต้องใช้สูตรคั่วและชงที่แตกต่างกันเพื่อให้มีความโดดเด่น
ความไม่สม่ำเสมอ — สำหรับกาแฟ Single Origin หากกาแฟจำนวนมากถูกเก็บเกี่ยว แปรรูป หรือจัดส่งไม่สอดคล้องกัน คุณจะมีผลกระทบเพราะแต่ละช็อตจะแตกต่างกันเล็กน้อย
หากคุณหลงใหลในกาแฟจากแหล่งปลูกหลากหลายของรสชาติกาแฟมากพอที่จะทนต่อความไม่สม่ำเสมอและท้าทายอยู่บ้างเป็นครั้งคราว กาแฟ single origin อาจเหมาะกับคุณ 

ที่มาของข้อมูล :

JavaPresse.com

Baristabasic.com.au

AllPressespresso.com